24 giờ rực lửa của thị trường tài chính toàn cầu

Từ châu Á, Âu tới Mỹ, các thị trường tài chính chủ chốt đều chìm trong sắc đỏ sau khi Nga tấn công Ukraine, nhưng càng về cuối phiên dòng tiền bắt đáy càng tham gia mạnh.

Căng thẳng leo thang tại Ukraine khiến Phố Wall mở phiên 24/2 trong sắc đỏ. Áp lực bán tháo mạnh khiến các chỉ số chủ chốt đều lùi sâu. S&P 500 giảm 2,5% khi mở cửa, đi sâu vào vùng điều chỉnh. Chỉ số này tính tới đầu phiên hôm qua đã giảm gần 14% so với mức đóng cửa kỷ lục vào ngày 3/1.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones có thời điểm giảm hơn 800 điểm, tương đương 2,4% và mất khoảng 12% so với kỷ lục trước đó. Nasdaq Composite giảm 2,5% vào đầu phiên, bước vào “lãnh thổ thị trường gấu” sau khi mất hơn 20% so với mức đỉnh vào tháng 11/2021.

Động thái của Nga “thực sự tồi tệ hơn dự báo của chúng tôi và cả thị trường. Chúng ta đang nói về mức giảm 5% đến 6%. Điều này có thể khiến thị trường giảm gần 20% hoặc bước vào thị trường giá xuống”, Binky Chadha, chiến lược gia toàn cầu tại Deutsche Bank, đánh giá.

Giá dầu Brent tăng 7,7% lên 104,56 USD mỗi thùng, vượt qua mức 100 USD lần đầu tiên kể từ năm 2014. Giá dầu WTI của Mỹ giao dịch cao hơn 7,2% quanh ngưỡng 100 USD, còn giá khí đốt tự nhiên tăng 5%.

Trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, lợi suất giảm do các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn. Động thái này đã đảo ngược đà tăng của lợi suất, vốn đã đạt mức hơn 2% với kỳ hạn 10 năm trong phiên giao dịch trước đó. Vàng, một kênh “trú ẩn an toàn” khác, cũng tăng 3,2% lên 1.970 USD mỗi ounce.

Chỉ số CBOE, thước đo mức độ sợ hãi của Phố Wall, đã tăng vọt lên trên mức 37 vào thứ năm, gần chạm mức cao nhất kể từ đầu năm. Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước khi đóng cửa, lực mua ồ ạt bắt đáy khi thị trường giảm sâu đã kéo Phố Wall trở lại sắc xanh trong sự ngỡ ngàng của nhiều nhà đầu tư.

S&P 500 vọt lên hơn 63 điểm, đóng cửa tăng 1,5%. Nasdaq Composite có thêm 3,3%, còn chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng trở lại sắc xanh. “Cổ phiếu không phải lúc nào cũng di chuyển theo cách chúng ta mong đợi”, Callie Cox, nhà phân tích đầu tư của eToro Mỹ, cho biết.

“Chúng tôi đang ngồi đây để xử lý và cố gắng hiểu ý nghĩa của diễn biến mới đối với nền kinh tế toàn cầu, nhưng trước hết, nỗi sợ hãi là một chỉ báo trái ngược. Hiện tại tất cả chúng ta đều thực sự lo sợ, nhưng một số nhà đầu tư có thể coi đây là thời điểm để quay trở lại”, chuyên gia này nói thêm.

Các công ty lớn trong lĩnh vực công nghệ có phiên biến động mạnh. Amazon, Netflix, Alphabet và Microsoft đều đóng cửa cao hơn dù lao dốc vào đầu giờ vì áp lực bán tháo. Cổ phiếu Netflix tăng 6,1%, Microsoft tăng 5,1%. Alphabet – công ty mẹ của Google và Meta có thêm lần lượt 4% và 4,6%. Giá dầu thu hẹp đà tăng nhưng vẫn duy trì sát ngưỡng 100 USD mỗi thùng.

Khác với Phố Wall, phép màu không xuất hiện với chứng khoán châu Âu. Các thị trường chính của khu vực này bị bán tháo mạnh khi mở cửa phiên 24/2, sau khi Nga biến cuộc khủng hoảng ngoại giao kéo dài tại Ukraine thành một cuộc xung đột về quân sự.

Chỉ số European Stoxx 600 giảm 3,6% xuống mức thấp nhất trong năm. FTSE 100 của thị trường chứng khoán London (Anh), DAX Index của Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt (Đức) cùng giảm gần 4%. Đà giảm được duy trì cho tới khi đóng cửa.

VanEck Russia ETF, một quỹ ETF chuyên đầu tư vào các công ty hàng đầu của Nga, đã giảm gần 16% trong phiên hôm nay. “Trường hợp xấu nhất là Nga đổ bộ Ukraine bên ngoài các khu vực ly khai, điều này sẽ trở thành một cú sốc đối với thị trường chứng khoán và dầu mỏ”, Kathy Bostjancic, nhà kinh tế trưởng tại Oxford Economics, cho biết.

Theo chuyên gia này, trước tình hình kinh tế không chắc chắn và ảnh hưởng tiêu cực như vậy, Cục dự trữ Liên bang Mỹ – Fed có khả năng sẽ tăng lãi suất chỉ 25 điểm phần trăm vào tháng 3, nhưng nó vẫn sẽ tiếp tục.

Trước đó, tại thị trường châu Á và đặc biệt tại Nga, sắc đỏ bao trùm. Các thị trường lớn của châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đều ghi nhận mức giảm mạnh. Chỉ số RTS của Nga có lúc giảm đến 49,93%, với vốn hóa thị trường ước tính “bốc hơi” 250 tỷ USD.

Tương tự chứng khoán, tiền số cũng rực lửa. Bitcoin giảm mạnh 6,5% xuống 35.200 USD khi nhà đầu tư rời xa các tài sản rủi ro. “Các nhà đầu tư sẽ thấy còn các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ với Nga và điều này có thể làm chậm tăng trưởng, để lại áp lực tăng giá hàng hóa”, Dennis DeBusschere của 22V Research nhận xét.

Theo ông, cuộc khủng hoảng này diễn ra trong bao lâu sẽ quyết định mức độ ảnh hưởng tới lạm phát, các điều kiện tài chính và tăng trưởng. Trong ngắn hạn, một đợt dịch chuyển đến các kênh đầu tư an toàn có nghĩa là lợi tức trái phiếu kho bạc giảm, kỳ vọng tăng lãi suất và tài sản rủi ro sẽ bị bán tháo.

Minh Sơn (theo CNBC)

2 thoughts on “24 giờ rực lửa của thị trường tài chính toàn cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *