Giá vàng thế giới tăng sốc, giảm sâu, vàng trong nước ‘nhảy múa’ liên tục

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, lúc 9h sáng nay, theo giá niêm yết tại trụ sở Công ty SJC, giá bán vàng miếng SJC ở mức 65,6 triệu đồng/lượng. Giá mua vào ở mức 64,7 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá bán vàng nhẫn 9999 SJC tại thời điểm này ở mức 55 triệu đồng/lượng, mua vào 54,1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng sốc, giảm sâu, vàng trong nước ‘nhảy múa’ liên tục - Ảnh 2.

Giá vàng biến động liên tục nên nhiều người chờ mua – bán vàng khá sốt ruột – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo ghi nhận, lượng người đến giao dịch tại Công ty SJC sáng nay khá đông, không chỉ người bán mà có cả người mua.

Ông K. (Q.3, TP.HCM), một người bán, cho biết do ông mua từ trước Tết với giá 58 triệu đồng/lượng, đến nay đã lãi khá nhiều nên ông bán chốt lời vì thấy giá vàng thế giới đêm qua giảm khá sâu. Ông lo ngại khi tình hình Nga – Ukraine hạ nhiệt thì giá vàng thế giới cũng xì hơi kéo giá vàng trong nước đi xuống.

Trong khi đó, phía người mua thì tranh thủ mua vì giá vàng miếng SJC sáng nay giảm sâu so với mức đỉnh 67 triệu đồng/lượng tối hôm qua. Do vậy họ kỳ vọng giá vàng tới đây còn được đẩy lên nếu căng thẳng Nga – Ukraine leo thang.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, sáng nay có nhiều người bán lượng vàng lớn, lên đến 10-20 lượng, chủ yếu là chốt lời, trong khi bên mua cũng tương tự.

Đến trưa nay, giá vàng thế giới vẫn dao động quanh ngưỡng 1.914 USD/ounce nhưng giá vàng miếng SJC liên tục tăng tốc.

Tại Công ty PNJ, giá bán vàng miếng SJC từ mức 65,8 triệu đồng/lượng sáng nay đã tăng lên mốc 66 triệu đồng/lượng rồi 66,75 triệu đồng/lượng trưa nay.

Tại tiệm vàng Mi Hồng, giá bán vàng miếng SJC trưa nay ở mức 66,8 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng so với mức giá tối qua.

Chênh lệch giữa giá mua – bán vàng miếng SJC trên thị trường đang dao động từ 900.000 đồng/lượng đến 1,25 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh lệch rất bất lợi cho người mua – bán vàng nhỏ lẻ lúc này.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn 9999 trưa nay ở mức 54,7 – 55,5 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng nhẫn 9999 cao hơn khoảng 2,52 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng miếng SJC cao hơn đến 13,77 triệu đồng/lượng.

Theo các phân tích, việc giá vàng thế giới tăng thẳng đứng rồi lao dốc là do trước đó các nhà đầu tư đã phản ứng quá mức trước các tin tức về cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine. Sau đó giá vàng thế giới tụt khỏi đỉnh khi thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh trong đêm qua.

Dù nhiều nhà đầu tư cho rằng các biện pháp phản ứng hiện tại của phương Tây sẽ chỉ tác động kinh tế ở mức giới hạn, tuy nhiên việc Nga tấn công Ukraine là một nhân tố thay đổi cuộc chơi và nhu cầu nắm giữ vàng để phòng ngừa rủi ro vẫn sẽ sao. Giá vàng vì thế sẽ được hỗ trợ trong ngắn hạn.